NGÀY HỘI VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG 27 THÁNG 3 ( ÂM LỊCH)

Hội Ba Xã, còn gọi là Hội chợ Ba Xã, là một lễ hội truyền thống độc đáo diễn ra vào ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Lễ hội này thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham gia bởi không khí náo nhiệt, nhộn nhịp và những nét văn hóa đặc sắc.

Hội Ba Xã có lịch sử hơn 400 năm, gắn liền với truyền thuyết về ba vị công chúa nhà Lý: Thiếu Cơ, Nữ Cơ và Ngọc Cơ. Tương truyền, ba vị công chúa đã có công giúp dân làng Tân Đoàn đánh đuổi giặc Ân, lập nên chiến thắng vang dội. Để ghi nhớ công ơn của các vị công chúa, người dân đã lập miếu thờ và tổ chức lễ hội để tưởng nhớ.

Hội Ba Xã là một nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của người dân Tân Đoàn. Lễ hội không chỉ là dịp để người dân tưởng nhớ công ơn của ba vị công chúa mà còn là dịp để họ giao lưu, gặp gỡ và vui chơi giải trí.